Sáng 17/1/2020, Việt Nam thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Viettel

Từ lâu, Việt Nam luôn lấy mục tiêu theo đuổi nền công nghệ mới của thế giới để nâng cao chất lượng công nghệ của nước nhà. Mới đây, cùng với một trong ba nhà mạng lớn – Viettel, Việt Nam đã bước một bước đi vượt trội trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mạng, đó là thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên và thành công. Đây thực sự là một tin mừng cho người tiêu dùng, ghi lại dấu ấn phát triển của nền công nghệ Việt Nam trong quá trình hội nhập với bạn bè quốc tế.

1. Mạng di động 5G là gì ?

Việc thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên là một thành tựu đáng để tự hào, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vậy công nghệ mạng 5G là gì ? Chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản về sự ưu việt của mạng di động 5G để các bạn dễ hình dung hơn về kết quả mà chúng ta đã nỗ lực đạt được.

Mạng di động 5G (Thế hệ mạng di động thứ 5 hoặc hệ thống không dây thứ 5) là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng di động cũ, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn.

Một số ví dụ cho thấy mạng 5G thật sự mang đến trải nghiệm tuyệt vời: Việc gọi video call sẽ cho chúng ta hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực. Hay chỉ đơn giản là tốc độ truy cập Internet sẽ nhanh hơn, mượt hơn và không còn lo lắng giật lag, mất kết nối.

Như vậy, mạng di động 5G quả thực là một chiếc chìa khóa mở ra nhiều cơ hội, nhiều sự thăng tiến hơn trong lĩnh vực công nghệ cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên vào ngày 10/5/2019
Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên vào ngày 10/5/2019

2. Việt Nam thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên thành công trên thiết bị 5G Viettel sản xuất

Vào ngày 10/5/2019 trước đó, Viettel đã cùng với Tập đoàn Ericsson thực hiện kết nối mạng di động 5G chính thức lần đầu tiên. Chương trình được tổ chức như một buổi thử nghiệm kỹ thuật nhằm đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ tại Việt Nam do Viettel triển khai.

Tại đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: “”Thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới. ICT là nền tảng thúc đẩy mọi lĩnh vực trong cuộc sống bởi vậy phải đi trước, phải được đầu tư trước. Thử nghiệm 5G ngày hôm nay của Viettel phải tập trung vào việc làm thế nào để nâng cao chất lượng mạng 5G trên toàn quốc và chỉ rõ vai trò 5G trong mạng di động toàn cầu. Một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao, ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Ở đó, Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh”.

Sáng ngày 17/1/2020, những ngày đầu tiên của năm Canh Tý, Việt Nam đã chính thức thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên mạng của Viettel tại Hà Nội.

Sự kiện đã đánh dấu một bước ngoặt trong nền công nghiệp công nghệ của Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công và sớm nhất chất lượng mạng 5G trên thế giới.

Song song đó cũng cho thấy sự tiến bộ của nhà đồng hành thực hiện bước tiến công nghệ này, Viettel, khắng định sự trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, tăng thêm uy tín và cơ hội phát triển cho nhà mạng.

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định: “Với sứ mệnh tiên phong kiến tạo xã hội số tại Việt Nam, Viettel tự tin làm chủ những công nghệ hiện đại. Về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các vấn đề xã hội. Viettel cũng xây dựng một đội ngũ an ninh mạng lớn nhất và tinh nhuệ nhất Việt Nam để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không gian mạng”.

Được biết, trong thời gian qua, Viettel đã tiến hành chuẩn bị các điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hệ thống truyền dẫn cũng như tận dụng các kinh nghiệm, hiểu biết và sự học hỏi thêm từ các chuyên gia quốc tế để triển khai phủ sóng mạng di động 5G. Trong tương lai, sau khi được cấp phép, Viettel sẽ khởi đầu mạng 5G Viettel tại những khu vực có nhu cầu cao, tập trung đông người như các khu trung tâm thương mại, trường đại học, khu công nghiệp… để người sử dụng có được trải nghiệm tốt nhất.

Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP. Bộ TT&TT cũng khẳng định việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia. Bộ TT&TT sẽ tạo mọi điều kiện và tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành đầu tư vào nghiên cứu sản xuất các thiết bị 5G, hướng tới mục tiêu đi đầu cùng với thế giới về mặt công nghệ. Sự kiện thành công này cũng cho thấy được sự chủ động, cầu tiến, linh hoạt nắm bắt cơ hội để phát triển của ngành công nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chủ động xây dựng lộ trình và phương án loại bỏ công nghệ 2G từ năm 2020, dần dần thích nghi và hòa hợp với nền công nghệ thế giới ; tiến hành đấu giá và cấp giấy phép băng tần thông tin di động 2.6 GHz để nâng cao chất lượng mạng lưới và tốc độ dịch vụ.

Mạng 5G Viettel có cơ hội phủ sóng
Mạng 5G Viettel có cơ hội phủ sóng

Một dấu ấn khởi đầu cho nền công nghệ Việt Nam nói chung và lĩnh vực mạng viễn thông Việt Nam nói riêng. Nó cho thấy được trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp viễn thông, xây dựng nền tảng viễn thông sạch và phát triển. Đồng thời, nó cũng thể hiện được tín hiệu xanh cho sự thăng tiến của ngành công nghệ viễn thông Việt Nam, đặt thêm kì vọng và mục tiêu phấn đấu hơn trước thềm năm mới 2020 Canh Tý.