HOT: Viettel triển khai nâng tốc độ mạng 4G nhanh hơn gấp 1,5 lần

Các giải pháp kỹ thuật giúp nâng tốc độ mạng 4G của Viettel nhanh hơn tới 1,5 lần đã được Viettel triển khai trong thời gian gần đây, theo đó kế hoạch nâng cao tốc độc mạng 4G đã được Viettel công bố trong ngày 09/04 vừa qua.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ bổ sung thêm gần 10.000 trạm thu phát song di động 4G trên băng tần 2100MHz vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cho 15 thủ phủ tỉnh/thành phố lớn, có nhu cầu sử dụng data cao như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh… Thời gian lắp đặt và tối ưu dự kiến hoàn thành toàn bộ trong quý II/2019.

Viettel sẽ bổ sung thêm gần 10.000 trạm thu phát song di động 4G
Viettel sẽ bổ sung thêm gần 10.000 trạm thu phát song di động 4G

Cũng trong thời gian này, Viettel đang tiến hành giải phóng các thuê bao 2G ra khỏi băng tần 1800MHz, dành toàn bộ băng tần này cho cho mạng 4G. Khi hoàn tất, dung lượng toàn mạng 4G tốc độ cao của Viettel tăng thêm 25% so với hiện tại, vì không phải chia sẻ với mạng 2G. Viettel trở thành nhà mạng duy nhất tại Việt Nam triển khai mạng 4G trên cả băng tần 1800MHz và 2100MHz.

Song song với bổ sung băng tần phát sóng, nhiều công nghệ, giải pháp mới được Viettel triển khai nâng cao chất lượng dịch vụ 4G. Hơn 1.000 vị trí trạm phát sóng nhỏ (small cell) để phủ sóng cho các khu vực lõm sóng. Hàng loạt thiết bị chia nhỏ vùng phủ sóng đuợc Viettel triển khai tại các khu vực tập trung đông người như: phố đi bộ, sân vận động, các điểm lễ hội…

Ông Đào Xuân Vũ – Tổng giám đốc Tổng công ty mạng lưới Viettel cho biết: “Hiện tại, Viettel là mạng di động có số thuê bao 4G lớn nhất và xu hướng tiêu dùng data tiếp tục tăng nhanh. Trong điều kiện chưa có băng tần dành riêng, những giải pháp kỹ thuật trên giúp nâng cao tốc độ đáng kể dịch vụ 4G của Viettel”.

Ông Vũ khẳng định khi hoàn thành kế hoạch nâng cấp, dung lượng mạng 4G của Viettel sẽ gia tăng từ 25% – 50% tùy khu vực, tốc độ data 4G của người dùng cũng sẽ tăng trung bình từ 1,3-1,5 lần so với hiện tại.

Hiện Viettel là đơn vị viễn thông có hạ tầng mạng lưới lớn nhất Việt Nam với gần 130.000 trạm phát sóng. Mạng 4G mới triển khai cũng được trang bị gần 50.000 trạm phát./.